Cách dùng “WOULD” trong tiếng Anh

0
73
Cách dùng would trong tiếng Anh

Từ “ Would” trong tiếng Anh là từ có cách sử dụng khá đa dạng và có liên quan tới  các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh quan trọng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng mình đã sưu tầm những cách dùng would thông dụng nhất, hy vọng sẽ có ích cho các bạn.

Sử dụng Would sau một số động từ

Would , viết tắt: (‘d) hoặc wouldn’t được sử dụng khi chúng ta tưởng tượng một tình huống hoặc hành động nào đó (hay chúng ta nghĩ điều gì đó không thể xảy ra ở hiện tại).

Ví dụ:

– It would be nice to buy a new house, but we can’t afford it. (Thật là tốt biết bao nếu mua một căn nhà mới, nhưng chúng ta không đủ khả năng để chi trả)

– I’d love to live by the sea. (Giá mà tôi sống cạnh bờ biển này)

Bên cạnh đó, chúng ta sử dụng: Would have (done) khi chúng ta giả định một tình huống hoặc một hành động trong quá khứ (điều mà đã không xảy ra).

Ví dụ:

– They helped us a lot. We don’t know what we’d have done without their help. (Họ đã giúp chúng ta rất nhiều. Chúng tôi không biết chúng ta sẽ làm được gì nếu không có sự giúp đỡ của họ)

So sánh will và would trong tiếng Anh

Những ví dụ dưới đây sẽ cho thấy phần nào sự khác nhau trong cách dùng would và will:

Ví dụ:

– I’ll stay a bit longer. I’ve plenty of time. (Tôi sẽ ở lại thêm một chút nữa. Tôi có nhiều thời gian)

– I’d stay a bit longer, but I really have to go now. (Tôi rất muốn ở lại thêm một chút nữa, nhưng thực sự bây giờ tôi phải đi)

– I’ll phone Minh. I’ve got her number. (Tôi sẽ điện cho Minh. Tôi có số của cô ấy.)

– I’d phone Minh, but I haven’t got her number. (Tôi đã rất muốn gọi điện cho Minh, nhưng tôi đã không có số của cô ấy)

Lưu ý: Đôi khi, would/wouldn’t là dạng quá khứ của will/won’t.

Cấu trúc Wouldn’t do something

Somebody Wouldn’t do something có nghĩa là Ai đó từ chối làm điều gì đó.

Ví dụ:

– I tried to warn her, but he wouldn’t listen to me. (Tôi đã cố gắng để cảnh báo cô ấy, nhưng cô ấy đã không nghe tôi)

– The moto wouldn’t start. (Chiếc moto không chịu nổ máy)

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng would khi bạn nói về điều gì mà đã xảy ra thường xuyên trong quá khứ.( would tương tự với used to)

Ví dụ:

– When we were children, we lived by the sea. In summer, if the weather is fine, we would all get up early and go for a swim. (Khi chúng tôi còn nhỏ, chúng tôi đã sống ở gần bãi biển. Vào mùa hè, nếu thời tiết đẹp, tất cả chúng tôi thường dậy sớm và đi tắm biển)

– Whenever John was angry, he would walk out of the room. (Bất cứ khi nào John nổi giận, anh ta thường đi ra khỏi phòng) = Whenever Richard was angry, he used to walk out of the room.

Trên đây là những cách dùng would mà chúng mình muốn chia sẻ với các bạn. Nhớ lưu về và học chăm chỉ nhé! Và đừng quên tham khảo thêm cách học ngữ pháp tiếng Anh tại website của chúng mình để học hiệu quả hơn nhé!

Leave a reply