Các bước luyện nghe tiếng Anh bản xứ hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

0
203
Luyện nghe tiếng Anh

Các bạn đã biết cách luyện nghe tiếng Anh bản xứ chưa? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu các bước dưới đây nha.

Các bước luyện nghe tiếng anh bản xứ

Bước 1: Tập nghe toàn bộ đoạn băng hoặc bài nói

Khi nghe, bạn cần tập trung làm rõ những câu hỏi: chủ đề nói về cái gì, có bao nhiêu ý chính, ý phụ, …. Lưu ý rằng: bạn không dừng băng và nghe lại từng câu ở bước này; để băng chạy từ đầu đến cuối và cố gắng nắm bắt những ý cốt lõi nhất của bài nghe. Nếu bạn nghe khoảng hơn 10 lần mà vẫn không nắm được ý chính thì có nghĩa là bài nghe đó đang quá khó so với khả năng của bạn. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn bài nghe dễ hơn.

Luyện nghe tiếng Anh

Bước 2:  Hãy note-taking

Bạn hãy chuẩn bị một quyển sổ nhỏ và một cái bút sau đó bật băng nghe lại và “note” lại những gì mình hiểu. Giống ở bước 1, bạn không dừng băng và hãy cứ bật từ đầu đến cuối và “take note” nhé!

Việc “take note” chủ yếu nhằm hệ thống lại nội dung bài nói. Vì tốc độ nói luôn nhanh hơn tốc độ viết nên bạn chỉ “take note” những nội dung căn bản nhất, chứ không ghi lại tất cả những gì mình nghe được.

Bước 3: Chép chính tả

Chép chính tả là để kiểm tra từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và khả năng nghe chi tiết của bạn. Khi chép chính tả, sau mỗi đoạn hoặc mỗi câu, bạn dừng lại, và cố gắng ghi lại chính xác những gì người nói đề cập trong bài viết; hãy để ý các đuôi “s” hoặc “ed” của từ nhé.

Bên cạnh đó, có rất nhiều chỗ, bạn sẽ cảm thấy không biết từ này là từ nào, hãy bỏ qua và tiếp tục đến khi chép lại hoàn toàn bài nghe của bạn. Chép chính tả là bước luyện nghe tiếng Anh bản xứ sẽ giúp bạn nhận ra những lỗi phát âm, ngữ pháp, từ vựng… của mình. Thông thường , những học viên yếu ngữ pháp sẽ bộc lộ nhiều lỗi trong phần này, ví dụ nhầm lẫn “a”, “the”, “in”, “on” hay thiếu “es”, “ed”. Những bạn phát âm tiếng Anh yếu sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt “keyword” – từ quan trọng trong bài nói. Và những bạn nghe – phát âm – ngữ pháp tốt sẽ nắm bắt được toàn bộ.

Bước 4: Nghe và kiểm tra lại

Bạn cần có “transcript” của bài nói để hoàn thiện bước nghe cuối cùng này. Hãy đọc “transcript” của bài nói, và so sánh với bản chép chính tả  của mình để biết lý do tại sao mình nghe sai hoặc không nghe được. Điều này sẽ rất quan trọng để bạn nhận ra điểm yếu của mình khi nghe như: thiếu từ vựng, phát âm kém , hay do ngữ pháp kém ? Khi đã biết điểm yếu của mình, bạn sẽ có cơ sở để tập trung học cũng như nâng cao khả năng tự học tiếng Anh.

Trên đây là các luyện nghe tiếng Anh bản xứ hiệu quả cho người mới bắt đầu bạn nên biết. Hay chăm chỉ luyện tập theo các bước này thật kiên trì, chắc chắn khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt theo từng ngày đó. Chúc các bạn học tốt!

Leave a reply